.
ซอเรน เป็นลูกนกฮูกที่ชอบฟังพ่อเล่านิทานเกี่ยวกับตำนานผู้พิทักษ์แห่งกาฮูล ผู้ขับไล่ทรราช นำมาซึ่งความผาสุกแก่อาณาจักรนกฮูกเช่นเดียวกับ เอ็กแลนทีน น้องสาวของเขา แต่ คลัดด์ พี่ชายของเขากลับเบื่อหน่ายนิทานเหล่านี้มาก พลางบ่นว่าเป็นเรื่องไร้สาระ นอกจากนี้เขายังแอบซ่อนความรู้สึกอิจฉาซอเรนที่มักได้รับความสนใจจากผู้อื่นอยู่เสมอๆ คืนหนึ่ง ซอเรนกับคลัดด์ พลัดตกจากรังขณะแข่งกันฝึกบินและถูกนกฮูกใหญ่จับไปยังรังของ "เพียววันส์" ซึ่งมี เมทัลบีค เป็นผู้นำพร้อม ไนร่า คู่ชีวิตที่ทำหน้าที่ฝึกเหล่าลูกนกฮูกที่มีแววให้กลายเป็นทหารหาญของเพียววันส์ เพื่อใช้เป็นฐานกำลังในการแก้แค้นเหล่าผู้พิทักษ์แห่งกาฮูลที่เคยทำลายแผนการครอบครองอาณาจักรนกฮูกของเมทัลบีคเมื่อครั้งอดีต ทว่า ซอเรน แสดงอาการขัดขืนไม่เข้าร่วมกับเพียววันส์จนถูกเตะโด่งไปอยู่หน่วยเก็บเศษแม่เหล็กจากซากหนู ขณะคลัดด์ ตัดสินใจเข้าร่วมกับเพียววันส์เพื่อพิสูจน์ว่าตนเองนั้นมีดีเหนือกว่าซอเรนที่ใครๆ ให้ความสนใจ
.
<<< Start Spoil
.
ซอเรน รู้สึกได้ถึงความผิดปรกติเกี่ยวกับประสาทสัมผัสเมื่อเข้าไปใกล้เศษโลหะที่เพียววันส์เก็บสะสมไว้ เขาสังหรณ์ว่าเพียววันส์ต้องมีแผนการร้ายอะไรบางอย่างต่อเหล่าผู้พิทักษ์แห่งกาฮูลแน่จึงพยายามหลบหนีไปพร้อมกับ กิลฟี่ ลูกนกฮูกพันธุ์เล็กที่เขาช่วยเหลือไว้ ด้วยการสนับสนุนจาก กริมเบิล นกฮูกเฒ่าที่ถูกสถานการณ์บีบบังคับให้เป็นนักรบของเพียววันส์อย่างไม่เต็มใจ แอบจัดหลักสูตรเร่งรัดสอนวิธีการบินให้ทั้งคู่ แต่กริมเบิลก็ถูกไนร่าฆ่าตายระหว่างขัดขวางหน่วยไล่ล่าเพื่อให้ซอเรนกับกิลฟี่หนีรอดไปได้ ระหว่างทาง พวกเขาพบ ทไวไลท์ กับ ดิกเกอร์ คู่หูนกฮูกติ๊งต๊องที่รู้เบาะแสหนทางไปยังมหาพฤกษาแห่งกาฮูล ทั้งหมดบินฝ่าพายุหิมะจนแทบจะหมดแรงร่วงลงมหาสมุทร หน่วยลาดตระเวนของกาฮูลก็บินออกมาช่วยเหลือได้ทันเวลา ซอเรนเล่าเรื่องราวของเพียววันส์ให้ โบรอน ราชาแห่งกาฮูลทราบ แต่ อัลโลเมียร์ หัวหน้าหน่วยรบแห่งกาฮูลท้วงติง โบรอนจึงสั่งให้อัลโลเมียร์ไปตรวจสอบสถานการณ์เสียก่อน
.
ระหว่างรอผลการตรวจสอบ ซอเรนก็ฝึกฝนการบินกับ อีซิลริบ ซึ่งซอเรนมารู้ภายหลังว่าเขาคือ ปีกมรณะแห่งคีล ฮีโร่ในดวงใจจากนิทานที่เขาฟังทุกวันนั่นเอง เมื่อเห็นซอเรนทำท่าทางผิดหวัง อีซิลริบเลยถามเป็นนัยๆ ว่าซอเรนคาดหวังจะเห็นภาพอะไร หลังจากนั้น อัลโลเมียร์บินกลับมาแจ้งข่าวแก่โบรอนว่า เรื่องที่ซอเรนเล่านั้นเป็นความจริง เขาสูญเสียลูกน้องฝีมือดีไปทั้ง 2 นาย แต่ก็สามารถนำลูกนกฮูกที่ต้องมนต์จันทรากลับมาได้ 2 ตัว หนึ่งในนั้นคือเอ็กแลนทีนนั่นเอง โบรอนจึงสั่งให้พลทหารทั้งหมดออกสู่สนามรบเพื่อกำจัดเพียววันส์ให้สิ้นซาก ส่วนซอเรนก็รออยู่ที่มหาพฤกษา แต่เมื่อเอ็กแลนทีนฟื้นคืนสติ ซอเรนก็ได้ทราบความจริงว่าอัลโลเมียร์เป็นไส้ศึก ทำให้เหล่าผู้พิทักษ์แห่งกาฮูลพลาดท่าติดกับดักของเมทัลบีค ซอเรนกับพรรคพวกจึงตัดสินใจไปช่วยราชา เขาได้ต่อสู้กับพี่ชายของตัวเองที่ยึดติดกับเพียววันส์จนถอนตัวไม่ขึ้น ด้วยความที่คิดแต่อยากจะเอาชนะน้องชาย ส่งผลให้คลัดด์เสียชีวิตในที่สุด
.
ซอเรนสลัดความเศร้าที่สูญเสียพี่ชายไปต่อหน้าต่อตา เพื่อช่วยเหลืออีซิลริบที่กำลังเพลี่ยงพล้ำในการต่อสู้กับเมทัลบีคและไนร่าจนสามารถเอาชนะได้ในที่สุด จุดนี้ซอเรนก็เข้าใจแล้วว่าการได้จารึกชื่อเป็นวีรบุรุษในตำนานที่ตนมีส่วนร่วมลงมือกระทำเองนั้นให้ความรู้สึกอย่างไร
.
<<< End Spoil
.

.
ส่วนที่ชอบ
- งานภาพสุดแจ่มโดยเฉพาะอย่างยิ่งฉากในช่วงที่ซอเรนเดินทางไปถึงมหาพฤกษาแห่งกาฮูล
เช่น ฉากการฝึกบินในพายุที่ละเอียดแทบทุกรูขุมขน ฉากนกฮูกปล่อยโคมไฟที่มหาพฤกษาฯ
- งานออกแบบนกฮูกที่ดูละเอียดแจ่มแจ๋ว อาจทำให้หลายคนหันไปชอบนกฮูกขึ้นมาก็เป็นได้
ฉากการต่อสู้ซึ่งออกแบบมาได้ดีเกินคาด นึกไม่ถึงว่านกฮูกธรรมดาจะสามารถสู้ได้ถึงขนาดนี้
.
ส่วนที่ไม่ชอบ
- เนื้อเรื่องตรงตามขนบมากเกินไป ไม่ค่อยเหมาะกับคนดูที่ต้องการความแปลกใหม่สักเท่าไร
ฉากหลายฉากที่แม้จะสวยงามสุดๆ แต่ก็ไม่ได้ดูผิดแผกไปจากหนังมหากาพย์ที่เคยผ่านตามา
.
ประเด็นเก็บตก
- หนัง Avatar กลายเป็น Benchmark ด้านงานภาพของหนังในยุคถัดมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
แต่ Legend of the Guardians หลายฉาก ก็ทำได้ไม่เบา สวยงามพอฟัดพอเหวี่ยงเลยทีเดียว
.

.
2010/12/19
IMDb : 7.1/10
Metacritic : 53/100
Rotten Tomatoes : 50%
.

.
ของแถมท้ายรีวิว
.

To the Sky
.

Comment

Comment:

Tweet

อยากดูแต่ไม่มีเพื่อนดู
เหตุผล กุกลัวโว้ย

#7 By Neg (49.228.224.97|49.228.224.97) on 2015-06-10 21:35

เพิ่งดูไปเมื่อวานเองค่ะ ภาพแจ่มแต่เนื้อเรื่องมันเรื่อยๆ เกินไปหน่อยค่ะ
...เม้นท์ลุง ฮาอ๊ะ!~

#6 By Öam on 2010-12-22 13:48

Avatar กลายเป็น Benchmark ของงานภาพยุคใหม่ Hot! Hot!confused smile

#5 By bong บงๆ on 2010-12-20 16:31

big smile

#3 By keaaaa on 2010-12-20 13:11

อยากดูเรื่องนี้ แต่ไม่มีคนไปดูด้วย
เหตุผลเพราะนกฮูกในเรื่องน่ากลัวเกินsad smile

#2 By kororo on 2010-12-19 23:36

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า


นกฮูกเล่นกีต้าร์ได้อย่างไร... lol

#1 By gomora on 2010-12-19 21:36

Favourites

Categories