.
Bakemonogatari ในบทความนี้หมายถึงอะนิเมะที่ออกอากาศในญี่ปุ่นเมื่อปี พ.ศ. 2552 เป็นเรื่องราวของ โคโยมิ อารารากิ เด็กมัธยมปลายคนหนึ่งที่บังเอิญได้รับพลังพิเศษของแวมไพร์ ทำให้ประสบเหตุการณ์เหนือธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับคนรอบตัวจากสาเหตุต่างๆ เช่น คำสาปแช่ง คำอธิษฐาน หรือความเครียด ซึ่งเหนี่ยวนำให้เหล่าภูติผีปีศาจเข้าครอบงำจนเกิดความเปลี่ยนแปลงทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยแต่ละเหตุการณ์ที่พบ โคโยมิ อดเข้าไปช่วยเหลือไม่ได้ โดยมี เมเมะ หมอผี/นักบวชลึกลับทีพักอาศัยอยู่ในตึกร้างคอยให้ความช่วยเหลืออ้อมๆ
.
จุดเด่นของ Bakemonogatari คือการดำเนินเรื่องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคำอธิบายล้นจอ (ทั้งคำพูดที่ดูดีมีหลักการไปจนถึงคำพูดไร้สาระในความคิดของพระเอก) สถานการณ์ก้ำกึ่งที่บอกไม่ถูกว่าควรจะเครียดหรือขำ ฉากแอ็คชั่นเลือดสาดและฉากเซอร์วิสสุดเร้าใจที่ไม่น่าจะอยู่ด้วยกันได้ (แต่ก็อยู่ห่างกันไปเพียงไม่กี่เฟรม) รวมทั้งมีเพลงและฉากเปิดของตัวละครหลักแต่ละตัวโดยเฉพาะ (ต่างจากอะนิเมะส่วนใหญ่ซึ่งมีเพลงและฉากเปิดเพียง 1-2 แบบเท่านั้น) ด้วยเซอร์วิสที่หลากหลายขนาดนี้ จึงต้องมีสักรูปแบบที่ถูกใจคนดู/กลุ่มเป้าหมายบ้างล่ะครับ
.

.
ปู ฮิตากิ
.
ฮิตากิ เซ็นโจวกาฮาระ สะดุดเปลือกกล้วยตกบันได โคโยมิ ตัดสินใจช่วยเหลือเพื่อนร่วมชั้นทันที นั่นทำให้เขารู้ว่าตัวเธอเบาโหวงแทบไร้น้ำหนัก ฮิตากิข่มขู่โคโยมิด้วยอาวุธจากสารพัดอุปกรณ์เครื่องเขียนรอบตัวไม่ให้ปากโป้งเรื่องของเธอเด็ดขาด ทว่าพลังฟื้นตัวของแวมไพร์ทำให้เขากล้ารุกเข้าหาฮิตากิเพื่อเสนอความช่วยเหลือโดยพาไปหา เมเมะ ที่เคยช่วยเหลือเขามาก่อน และเมื่อเธอสามารถยอมรับเหตุการณ์เลวร้ายในอดีตที่เกิดขึ้นกับตัวเองได้ เธอก็ได้น้ำหนักตัวกลับคืนจากเทพปู แล้วมุมมองที่เธอเคยมีต่อโคโยมิก็เปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล
.
แม้ฮิตากิจะชอบโคโยมิ แต่พฤติกรรมที่เธอแสดงออกนั้นช่างโหดร้ายทารุณต่อร่างกายและสร้างความสับสนต่อจิตใจอย่างรุนแรง เป็นตัวละครแบบซึนเดเระ (Tsundere) อย่างชัดเจน ต่อมาภายหลัง บ้านเรานำคำนี้ไปใช้กับบริบทอื่นในโลกแห่งความเป็นจริงจนเกิดดราม่าแทน
.

Staple Stable
.

.
หอยทาก มาโยอิ
.
ระหว่างการออกเดตแบบซึนเดเระ (?) โคโยมิพบ มาโยอิ ฮาชิคุจิ เด็กประถมที่กำลังหลงทาง เขาอาสาเข้าไปช่วยเหลือ โดยได้ฮิตากิซึ่งเคยอาซัยในย่านนั้นมาก่อนนำทางให้ แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ได้แต่เดินวนเวียนไปมาไม่ถึงจุดหมายสักที GPS ก็ใช้งานไม่ได้ขึ้นมาเสียอย่างนั้น สุดท้ายก็ต้องพึ่งเมเมะจนทราบว่าสาเหตุเกิดจากหอยทาก (แม่วัวหลงทาง) ซึ่งวิธีการแก้ไขนั้นง่ายดายมาก ปัญหามีอยู่เพียงประการเดียวคือ คนที่เราคิดว่าหลงทาง อาจไม่ใช่คนหลงทางที่แท้จริง ตราบใดที่ยังไม่ยอมรับว่าตัวเองหลงทาง โคโยมิก็ไม่อาจช่วยเหลือใครได้
.
มาโยอิ เป็นตัวละครที่เหมือนจะเปิดเผยพฤติกรรมของโคโยมิกลายๆ ว่าเขาเป็นพวกโลลิคอน (Lolicon) แถมเป็นโลลิคอนที่ชอบใช้ความรุนแรงอีกต่างหาก แต่เมื่อเหตุการณ์นี้คลี่คลายลง ความสัมพันธ์ระหว่างโคโยมิกับน้องสาวของเขาทั้งสองคนที่บ้านเหมือนจะดีขึ้นมานิดนึง (?)
.

Kaerimichi
.

.
ลิง สุรุกะ
.
สุรุกะ คันบารุ ดาวเด่นชมรมบาสเก็ตบอลซึ่งแอบหลงรักรุ่นพี่ฮิตากิ จนกระทั่งฮิตากิถูกเทพปูขโมยน้ำหนักไป สุรุกะทราบความลับดังกล่าวก่อนโคโยมิเสียอีก เธอพยายามหาทางช่วยแต่ก็ถูกปฏิเสธอย่างไร้เยื่อใย สุรุกะพยายามคิดว่านั่นเป็นความปรารถนาดีของรุ่นพี่จึงยอมถอยห่างออกมา แต่เมื่อฮิตากิหายเป็นปกติและคบกับโคโยมิอย่างโจ่งแจ้ง ทำให้เกิดความริษยาขึ้นในใจของสุรุกะ เธอจึงอ้อนวอน หัตถ์วานร ที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษให้เธอสมปรารถนา ปัญหาคือ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ อาจไม่ได้นำไปสู่ผลลัพธ์ที่เราต้องการด้วยวิธีการที่ศักดิ์สิทธิ์เสมอไป
.
สุรุกะ เป็นตัวละครแนวนักกีฬาที่เปิดเผยว่าตนเป็นเลสเบียน เป็นฟุโจชิ (Fujoshi) หรือสาวๆ ที่ชอบเสพการ์ตูนหรือนิยายซึ่งมีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์อันลึกซึ้งระหว่างลูกผู้ชาย เธอมักตีความอะไรต่อมิอะไรในแง่ดีเกินไปและแสดงอะไรออกมาตรงๆ ต่างจากรุ่นพี่ฮิตากิ
.

Ambivalent World
.

.
งู นาเดโกะ
.
นาเดโกะ เซ็นโกคุ สมัยชั้นประถมเป็นเด็กที่ไม่ค่อยมีเพื่อนเท่าไร การที่น้องสาวของโคโยมิชวนเธอมาเล่นที่บ้านจึงเป็นความทรงจำที่น่าประทับใจ และโคโยมิก็กลายเป็นพี่ชายที่แสนดีไม่มีวันลืม นาเดโกะย้ายไปเรียนมัธยมต้นที่โรงเรียนอื่นก่อนถูกเพื่อนร่วมชั้นสาปแช่งเนื่องจากปฏิเสธการสารภาพรัก ทว่า คำสาปแช่งที่กระทำโดยเด็กอ่อนหัด รวมกับพิธีถอนคำสาปที่กระทำผิดขั้นตอน ผสมโรงกับความโชคร้ายบางประการ ผลลัพธ์เหมือนนาเดโกะทำร้ายตัวเองมากกว่า ดังนั้นโคโยมิจึงต้องช่วยเหลือน้องสาวที่น่ารักคนนี้จากคำสาปงูพยาบาทให้จงได้
.
..."โคโยมิโอนี่จัง"...
.

Renai Circulation
.

.
แมว สึบาสะ
.
ปิดท้ายด้วย สึบาสะ ฮาเนคาวะ สาวแว่นหัวหน้าชั้นเพื่อนร่วมห้องซึ่งเฉลียวฉลาดไม่แพ้ฮิตากิ หลายครั้งที่โคโยมิได้รับคำปรึกษาที่เป็นประโยชน์จากเธอ แต่เบื้องหน้าที่ดูสดใสมีเบื้องหลังชีวิตครอบครัวที่ขมขื่น ความเครียดที่สั่งสมมานานนับสิบปีทำให้แมวผีเข้าครอบงำจิตใจเธอ สึบาสะกลายร่างเป็นแมวสาวเจ้าสเน่ห์ ออกอาละวาดดูดพลังชีวิตผู้คนจนได้รับบาดเจ็บสาหัสไปทั่ว แม้โคโยมิเคยปิดผนึกสึบาสะด้านมืดได้ครั้งหนึ่ง แต่ความเครียดใช่ว่าจะไม่มีทางเกิดขึ้นใหม่อีกครั้ง และสาเหตุของความเครียดครั้งใหม่นี้อาจมาจากคนที่ช่วยเธอเอาไว้ก็เป็นได้
.
โคโยมิพูดชมสึบาสะเสมอว่าช่างรอบรู้ไปหมดทุกเรื่อง แต่สาวแว่นเด็กเรียนอย่างสึบาสะก็จะตอบกลับว่า เธอไม่ได้รู้หมดทุกเรื่อง เธอรู้เฉพาะเรื่องที่รู้เท่านั้น เหมือนเป็นการถ่อมตัวก็ตาม แต่อีกนัยหนึ่งนั้นหมายถึง เธอมีเรื่องที่ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรจริงๆ ตัวอย่างเช่นเรื่องของหัวใจ...
.

Sugar Sweet Nightmare
.

.
ของแถมท้ายรีวิว
.

Tsubasa Cat
.

Comment

Comment:

Tweet

ตอนนี้เพิ่มเมเมะกับชิโนบุเข้าไปในโพลละครับ

#10 By chubby on 2012-01-05 23:25

แวมน้อยชิโนบุ กับลุงหายไปไหนค๊า
เลือกฮิตากิแล้วกันค่ะ จริงๆก็ชอบอารารากิ พระเอกที่แสนดีและไม่โง่
แต่แพ้ความซึนน้องปู เหอๆ

เป็นเมะที่แนวมาก ชอบภาษาญี่ปุ่นที่วิ่งๆขึ้นมาในเรื่อง (ซึ่งอ่านไม่ออก)
เหมือนจะเป็นเมะเซอร์วิส แต่ก็ทำออกมาแบบไม่แคร์สื่อสักนิด เลยมีคนไม่ชอบเรื่องนี้เยอะพอสมควร

#9 By davey on 2012-01-05 22:47

ผมว่ามันสนุกแบบผู้ใหญ่ๆหน่อยครับ big smile

#8 By clock on 2012-01-05 22:43

ไม่มี เมเมะซังให้เลือกหรอคะ แฮ่ sad smile
แต่ก็ขอโหวตให้นาเดโกะจังละนะ น่ารักซะอย่างconfused smile
ชอบเพลงเปิดของทุกตัวละครเลยค่ะ แล้วก็ชอบเพลงปิดด้วยเพราะมากเลย
คิดว่าเรื่องนี้ดูแล้วได้อะไรเยอะนะคะ มันสะท้องภาพสังคมออกมามาก
ฮิตากิที่ครอบครัวแตกแยกแล้วยังต้องมาเผชิญปัญหาน้ำหนักทำให้การใช้ชีวิตยากลำบากยิ่งขึ้น
มาโยอิจัง เป็นตัวอย่างเด็กหลายคนที่ต้องแยกจากพ่อแม่และครอบครัวไปจนตลอดชีวิต
สุรุกะ ที่คิดว่าความปราถนาเป็นจริงได้ง่าย ๆ ก็ดีแล้ว แต่ผลที่ตามมาก็ร้ายแรงจนน่ากลัว
ฮาเนะคาว่า นี่ก็เป็นปัญหาครอบครัวซ้ำซ้อนอีกแบบหนึ่งที่ต้องทนอาศ้ยอยู่ท่ามกลางครอบครัวที่ไม่ใช่พ่อแม่แท้ ๆ ของตัวเอง
ชอบตอนที่คุณพ่อของฮิตากิคุยกับอารารากิค่ะ ถึงจะเป็นพ่อที่แย่แต่ก็รักลูกสาวนะ confused smile

#7 By ยู่ยี่. on 2012-01-05 20:29

เป็นเรื่องที่เหมือนจะลึก แต่ก็ไม่ได้อะไรขนาดนั้น
เหมือนจะมีสาระ แต่ก็ไม่....
งานแนว ภาพสวย เพลงเพราะ ดูแ้ล้วติด หลงรักตัวละครทุกตัวในเรื่อง

#6 By JiBi_AI on 2012-01-05 19:45

จริงๆโลเลไปโลเลมา แล้วมาตายตอนจบกันฉากดูดาวนั่นล่ะ

เพลงจบขึ้นปุ๊ป เทใจให้หมดเลย

#5 By เม็ดบ๊วย on 2012-01-05 11:43

ต้องปูสิครับ= w = b
ประเด็นอยู่ที่ของแถมแน่ๆ

#3 By ob the air on 2012-01-05 09:22

เพื่อนบอกว่าติดลบ เลยไม่ได้ดู สงสัยต้องหาทางดูมากกว่าสินะครับ

#2 By T o' M @ ZZ u ครับ on 2012-01-05 02:41

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
อ่านแล้วชอบกว่าที่คิดแฮะ

#1 By ฿฿- Try -฿฿ on 2012-01-05 01:34

Favourites

Categories