.
หนังที่ได้ดูในเดือนตุลาคม 2554
.
- The Three Musketeers
- Doraemon: Nobita and the New Steel Troops - Angel Wings
- 30+ โสด On Sale
- Top Secret วัยรุ่นพันล้าน
- In Time
.
รีวิวหนังที่ได้ดูในเดือนตุลาคม 2554
.

.
The Three Musketeers
หนึ่งสู่เหล่า รวมเราเป็นหนึ่ง
.
เอธอส พอร์ธอส และอารามิส สามทหารเสือแห่งฝรั่งเศสวางแผนขโมยแบบแปลนเรือเหาะสงครามของ ลีโอนาโด ดา วินชี ซึ่งถูกเก็บรักษาไว้อย่างแน่นหนาที่เวนิซ เพื่อป้องกันไม่ให้ตกไปอยู่ในเงื้อมมือของอังกฤษ แต่พวกเขาถูก มิลาดี คนรักของเอธอสหักหลัง จนแบบแปลนตกอยู่ในเงื้อมมือของ ดยุคแห่งบัคกิงแฮม เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้ คาร์ดินาล ริเชอลิเออ ผู้กุมอำนาจที่แท้จริงเหนือกษัตริย์ฝรั่งเศส สบโอกาสปลดพวกเขาจากการเป็นทหารเสือ ทำให้ ดาตาญัง เด็กบ้านนอกที่ใฝ่ฝันจะเป็นทหารเสือตามรอยบิดารู้สึกผิดหวังไม่น้อย แต่โชคยังเข้าข้างเมื่อ คอนสแตนซ์ นางสนองพระโอษฐ์ ทราบแผนการร้ายของคาร์ดินาลริเชอลิเออ ที่มุ่งให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 เข้าพระทัยผิดว่าราชินีเป็นชู้กับดยุคแห่งบัคกิงแฮมและประกาศสงครามกับอังกฤษ ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ตนขึ้นเป็นผู้นำแทนกษัตริย์ที่สุดแสนอ่อนแอ
.
<<< start Spoil
.
แท้จริงแล้วคาร์ดินาลเป็นผู้ว่าจ้างให้มิลาดีขโมยสร้อยเพชรของราชินี และนำจดหมายปลอมที่แสดงว่าราชินีเป็นชู้กับดยุคไปให้พระเจ้าหลุยส์ที่ 13 แล้วคาร์ดินาลจะบอกกษัตริย์ที่กำลังไม่พอพระทัยว่า ให้โอกาสราชินีสวมสร้อยเพชรเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ หากไม่สวมสร้อยเพชรมาในงานเลี้ยง แสดงว่าราชินีมีชู้จริง แล้วค่อยประกาศสงครามกับอังกฤษ เหล่าทหารเสือต้องข้ามน้ำข้ามทะเลไปขโมยสร้อยเพชรของราชินีคืนมาจากดยุคแห่งบัคกิงแฮมให้ทันก่อนถึงวันจัดงานเลี้ยง ดยุคคิดว่าตนได้เปรียบเพราะมีแหล่งข้อมูลอย่างมิลาดี แต่เหล่าทหารเสือก็รู้ดีจึงซ้อนแผนอีกที ทำให้ดยุคพลาดท่าอย่างน่าอับอาย มิลาดีถูกจับพร้อมสร้อยเพชร แต่เธอเลือกฆ่าตัวตายโดยการกระโดดจากเรือเหาะสู่ท้องทะเล เหล่าทหารเสือฝ่าฟันมือขวาของคาร์ดินาล นำสร้อยเพชรไปคืนทันเวลา หยุดยั้งการก่อสงครามระหว่างประเทศได้สำเร็จ
.
เหล่าทหารเสือไม่ได้เปิดโปงคาร์ดินาลทั้งที่มีโอกาส เขาจึงเสนอตำแหน่งในกองทัพให้เป็นการตอบแทน แต่ก็ถูกปฏิเสธ คาร์ดินาลได้แต่เก็บความแค้นไว้ในใจ ก่อนตัดมาที่ฉากสุดท้าย มิลาดีฟื้นขึ้นมาบนกองทัพเรือของดยุคที่กำลังข้ามช่องแคบโดเวอร์มาทำสงครามกับฝรั่งเศส
.
<<< end spoil
.
ส่วนที่ชอบ
- ฉากการดวลดาบ การต่อสู้บนเรือเหาะ แผนซ้อนแผนในเหตุการณ์ต่างๆ ที่ดูน่าสนใจพอควร
.
ส่วนที่ไม่ชอบ
- หลายอย่างเหมือนจบสมบูรณ์ แล้วจู่ๆ ก็ฟื้นคืนชีพทิ้งท้ายเหมือนให้ไปดูภาคต่อเสียอย่างนั้น
.
ประเด็นเก็บตก
- ไม่มีอะไรแปลกใหม่จากสามทหารเสือที่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แค่ขาย 3D เพิ่มเข้ามาเฉยๆ
.

.
Doraemon: Nobita and the New Steel Troops - Angel Wings
โนบิตะผจญกองทัพมนุษย์เหล็ก - ปีกแห่งนางฟ้า
.
เป็นอีกครั้งที่สุเนโอะนำหุ่นยนต์ของเล่นหรูๆ ประสาเด็กบ้านคนรวยมาอวด จนเด็กบ้านคนจนอย่างโนบิตะรู้สึกอิจฉาและขอร้องโดราเอมอนช่วยหาหุ่นยนต์ของเล่นหรูๆ แบบนั้นมาให้บ้าง โดราเอมอนก็บ่นว่าตัวเองไม่ใช่หุ่นยนต์หรืออย่างไร ก่อนล้วงประตูวิเศษออกจากกระเป๋า 4 มิติแล้วหนีไปหลบร้อนที่ขั้วโลกเหนือ โนบิตะตามไปเพื่อขอโทษแต่หาตัวโดราเอมอนไม่เจอ กลับพบลูกบอลสีฟ้าและชิ้นส่วนหุ่นยนต์ขนาดใหญ่ร่วงลงมาจากความว่างเปล่า โนบิตะคิดว่านี่คงเป็นของขวัญจากโดราเอมอน แต่โดราเอมอนที่พึ่งกลับมาหลังจากหลงทางตอบว่าไม่ใช่ฝีมือของตน ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ลึกลับทยอยร่วงลงมาเรื่อยๆ จนต้องขนย้ายไปประกอบในโลกกระจกผ่านทางบ่อตกปลาในบ้าน แต่เมื่อใกล้เสร็จกลับไม่พบชิ้นส่วนควบคุม โดราเอมอนจึงไปซื้ออุปกรณ์ควบคุมความเคลื่อนไหวผ่านคลื่นสมองแบบพกพาจากโลกอนาคตมาใช้แทน
.
Zanda Cross
.
โนบิตะชวนชิซูกะมาดูหุ่นยนต์ที่ตั้งชื่อว่า ซันดาครอส ที่พวกเด็กๆ สามารถบังคับควบคุมให้ทำท่าทางต่างๆ ได้สบาย เหนือล้ำกว่าหุ่นยนต์ของมนุษย์ในศตวรรษที่ 21 เสียอีก แต่เมื่อชิซูกะไปกดปุ่มบนแผงควบคุมเข้า ซันดาครอสก็ปลดปล่อยแสนยานุภาพที่ร้ายกาจออกมา เพียงแว่บเดียว หมู่ตึกระฟ้าที่อยู่ต่อหน้าก็ราบเป็นหน้ากลอง พวกเด็กๆ ตัดสินใจปิดเรื่องนี้เป็นความลับและปล่อยซันดาครอสทิ้งไว้ในโลกกระจก ขณะเดียวกันอีกฟากของห้วงอวกาศ ณ เมกะโทเปีย ดาวเคราะห์ของหุ่นยนต์ที่พึ่งทำสนธิสัญญายกเลิกการแบ่งแยกชนชั้นและมีมติจับมนุษย์มาเป็นทาสใช้แรงงานทดแทนได้ส่ง ลิลูลุ หุ่นยนต์สร้างเลียนแบบมนุษย์มาเป็นแนวหน้าเตรียมความพร้อมแก่กองทัพเมกะโทเปีย ทว่า ชิ้นส่วนหุ่นยนต์ก่อสร้างที่ส่งมาล่วงหน้าถูกโนบิตะแฮ้บไปเล่นก่อนเสียแล้ว ลิลูลุจึงตามแกะรอยมาถึงญี่ปุ่นเพื่อทวงหุ่นยนต์คืน
.
<<< start Spoil
.
ลิลูลุแกะรอยมาจนพบกับโนบิตะซึ่งหลุดปากพูดถึงหุ่นยนต์ยักษ์เข้า จึงจำใจนำทางลิลูลุไปยังโลกกระจกที่ซ่อนหุ่นยนต์และมอบบ่อตกปลาในบ้านให้เธอยืมตามที่ร้องขอ ไม่กี่วันหลังจากนั้น โนบิตะสังเกตเห็นแสงสว่างคล้ายดาวตกถี่ยิบบนภูเขาหลังโรงเรียนจึงออกไปดูก่อนพบว่าลิลูลุสร้างฐานทัพขนาดใหญ่อยู่ในโลกกระจก และกองทัพหุ่นยนต์จากเมกะโทเปียก็กำลังออกเดินทางมายังโลกแล้ว ลิลูลุเกลี้ยกล่อมให้โนบิตะเข้าร่วมด้วย โนบิตะปฏิเสธและพยายามหลบหนี เธอจึงสั่งให้ซานดาครอสขยายทางเข้าออกของบ่อตกปลาในบ้านจนเกิดการระเบิดของมิติอย่างรุนแรง ตัดปัญหาไปได้ด้านหนึ่ง แต่ไม่มีใครเชื่อเรื่องเหลวไหลอย่างกองทัพหุ่นยนต์บุกโลกเลย ยกเว้นสุเนโอะกับไจแอนท์เท่านั้นที่เชื่อและให้ความร่วมมือ โดยเริ่มต้นที่การเกลี้ยกล่อมสมองกลของซันดาครอสให้เป็นฝ่ายเดียวกับมนุษย์ให้ได้เสียก่อน
.
พวกเด็กๆ เจอลูกบอลสีฟ้าในห้องเก็บของ แต่เจรจากันลำบาก โดราเอมอนจึงใช้ของวิเศษเปลี่ยนร่างลูกบอลสีฟ้ากลายเป็นลูกเจี๊ยบ ปิ๊บโปะ ที่แม้จะน่ารักแต่ก็เจรจากันไม่รู้เรื่องอยู่ดี (ปิ๊บโปะเป็นตัวละครที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อขยายเนื้อหาเกี่ยวกับการแบ่งชนชั้นในเมกะโทเปีย) แต่เมื่อเห็นความสัมพันธ์ระหว่างเด็กๆ รวมถึงการช่วยเหลือลิลูลุทั้งที่อยู่ฝ่ายตรงข้าม ทำให้ปิ๊บโปะเริ่มใจอ่อน ส่งผลให้ลิลูลุลังเลที่จะดำเนินงานตามแผนการจับมนุษย์มาเป็นทาส ก่อนถึงจุดพลิกผันเมื่อเธอยอมนั่งไทม์แมชชีนย้อนกลับไปในอดีตเพื่อพบกับนักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างอามูกับอีมู หุ่นยนต์คู่แรกของเมกะโทเปีย ชิซูกะอธิบายถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ผู้สร้างอธิบายว่าโปรแกรมการแข่งขันที่ใส่เข้าไปเพื่อให้เกิดการพัฒนานั้น ส่งผลให้อยากอยู่เหนือผู้อื่น ถ้าตัดโปรแกรมนี้ออกก็แก้ไขเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่ลิลูลุก็จะหายไปด้วย
.
นักวิทยาศาตร์ชราภาพเกินกว่าจะเปลี่ยนแปลงโปรแกรมของอามูกับอีมู ลิลูลุตัดสินใจสานต่องานของผู้สร้างโดยใช้ชิ้นส่วนหัวใจของเธอเองซึ่งบรรจุข้อมูลความรักความผูกพันธ์ของเหล่ามนุษย์ลงในโปรแกรมของหุ่นทั้งสอง เธอหวังว่าความรู้สึกดังกล่าวจะช่วยป้องกันการแบ่งแยกชนชั้นบนดาวเมกะโทเปีย รวมถึงยุติสงครามล่าทาสที่กำลังเกิดขึ้นบนโลกมนุษย์ได้ เมื่อร่างกายของลิลูลุค่อยๆ เลือนหายไปต่อหน้าต่อตาชิซูกะ นั่นหมายถึงความหวังของเธอประสบความสำเร็จ ส่วนสถานการณ์ในโลกยุคปัจจุบัน หลังจากล่อให้กองทัพหุ่นยนต์ของเมกะโทเปียเข้ามาในโลกกระจกจนหมดและถ่วงเวลาได้หลายวัน และเมื่อความลับของโลกกระจกถูกเปิดเผย ซันดาครอสก็ต่อสู้กับกองทัพหุ่นยนต์เคียงข้างโนบิตะและผองเพื่อนอย่างถึงพริกถึงขิง ก่อนทั้งหมดจะจางหายไปเมื่อลิลูลุดัดแปลงแก้ไขอามูกับอีมูในอดีตกาลสำเร็จ
.
<<< end spoil
.
ส่วนที่ชอบ
- งานภาพที่สวยขึ้นตามยุคสมัย ฉากสำคัญที่น่าตื่นตามากกว่าเดิม รายละเอียดเพิ่มมากยิ่งขึ้น
- ตัวละครใหม่ช่วยขยายขอบเขตเนื้อหาให้กว้างกว่าภาคดั้งเดิม มีประเด็นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น
- แบบที่ฉายในโรงภาพยนตร์ไม่มีการเซ็นเซอร์แต่อย่างใด ทำให้เสพอรรถรสได้อย่างเต็มอิ่ม
- ลิลูลุ ตัวละครหญิงนอกเหนือชิซูกะที่โมเอะที่สุดนับตั้งแต่มีโดราเอมอนเดอะมูฟวี่เลยทีเดียว
.
ส่วนที่ไม่ชอบ
- การเพิ่มเนื้อหาจากสมองกลของซานดาครอส แม้ทำให้เล่นประเด็นใหม่ๆ ตามสมัยนิยมได้ดี
แต่ก็ส่งผลให้เนื้อหาของลิลูลุซึ่งเคยให้ความรู้สึกหนักแน่นในภาคดั้งเดิม ถูกลดทอนลงไปบ้าง
.
ประเด็นเก็บตก
- หนึ่งในภาครีเมคที่ให้ความรู้สึกดีๆ เมื่อเทียบกับโดราเอมอนเดอะมูฟวี่เนื้อหาใหม่ๆ ที่ผ่านมา
ตอกย้ำว่าเรื่องเดิมๆ ของ อ.ฟูจิโกะ ยังเหนือกว่าเรื่องใหม่ๆ ในช่วงทศวรรษหลังอยู่พอสมควร
.
Lilulu
.

.
30+ โสด On Sale
Single On Sale
.
อิง ถูกแฟนที่คบกันมา 7 ปีหักอก เธอได้แต่ฟูมฟายกับเพื่อนสนิท 2 คนคือ มินท์ และ ยี้ ที่พยายามแนะนำหนทางเยียวยาจิตใจของหญิงสาวอายุ 30 ตั้งแต่การปฏิบัติธรรมจนถึงปาร์ตี้จับคู่ แต่ก็ไม่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ อิงหันไปพึ่งไสยศาสตร์ ทว่า หมอดูที่เธอตั้งใจไปพบเกิดปิดร้านพอดี เธอก็เลยเดินเตร่ไปซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งที่อยู่คูหาข้างๆ กินแก้เซ็ง ที่นี่เองที่เธอได้พบ จืด เจ้าของกิจการหมูปิ้งคุณย่าควบหมอดูหมูปิ้ง ไปๆ มาๆ จืดก็กลายเป็นที่ปรึกษาในเรื่องการหาแฟนให้อิงเสียอย่างนั้น โดยจืดเสนอเงื่อนไขให้ทั้งคู่แกล้งคบเป็นแฟนไปพลางๆ
.
เหมือนเรื่องโกหก เพราะหลังจากนั้นไม่นาน อิงได้พบ แทน ตากล้องที่เป็นไอดอลของเธอตั้งแต่สมัยอยู่ชมรมถ่ายภาพในมหาวิทยาลัย แทนทั้งหล่อ รวย เข้าใจงานของเธอ และภายหลังก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีใจให้เธอตั้งแต่แรกพบด้วย คานทองนิเวศน์จางหาย โลกของอิงกลายเป็นสีชมพูอีกครั้ง และเมื่อแทนได้รับคัดเลือกให้ร่วมคณะเดินทางไปขั้วโลกเหนือ เขาขอให้เธอเดินทางไปด้วย แต่อิงเกิดลังเลใจในนาทีสุดท้าย เพราะช่วงเวลาที่อยู่กับจืดนั้น เธอก็รู้สึกผ่อนคลายสบายใจอย่างบอกไม่ถูกเช่นกัน และแล้วเช้าวันเดินทางก็มาถึง...
.
<<< start Spoil
.
ที่หน้าเคาน์เตอร์เช็คอินในสนามบิน อิงตัดสินใจถามคำถามเล็กๆ คำถามหนึ่งว่า สุนัขในภาพที่บ้านพักต่างประเทศที่แทนเคยเอาให้เธอดูนั้นมีชื่อเรียกว่าอะไร แทนตอบว่าจำไม่ได้เพราะเขางานยุ่งมาก จุดนี้ทำให้อิงตัดสินใจยกเลิกการเดินทางไปขั้วโลกเหนือและเดินทางกลับไปหาจืด แต่สิ่งที่เธอพบกลับกลายเป็นร้านหมูปิ้งที่ปิดกุญแจย้ายไปไหนก็ไม่รู้ โทรศัพท์ติดต่อก็ไม่มีใครรับสาย หนึ่งปีต่อมา ขณะที่อิงเดินเที่ยวชายทะเลเพลินๆ อยู่นั้น เธอได้พบกับจืดที่ย้ายมาขายปลาหมึกปิ้งริมหาดนี้โดยบังเอิญ และทั้งสองก็เริ่มต้นสานความสัมพันธ์กันอีกครั้ง
.
<<< end spoil
.
ส่วนที่ชอบ
- การแบ่งมุขออกเป็น 2 ส่วนแล้วนำมารวมกันในภายหลังผ่านมุมมองของหญิงชายคนละด้าน
- เนื้อหาโดนใจอย่างแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อกลุ่มเป้าหมายที่เคยมีประสบการณ์ร่วมมาก่อน
- ความหลากหลายของนักแสดงชาย-หญิง / หลัก-รอง ต้องมีสักแบบที่ถูกใจคนดูจนได้ล่ะน่า
.
ส่วนที่ไม่ชอบ
- เนื้อหารองในส่วนของยี้ถูกตัดจบหมดบทบาทไปตั้งแต่กลางเรื่อง ทำให้คล้ายจะเป็นส่วนเกิน
- แม้ความรักไม่ต้องการคำอธิบาย แต่จุดพลิกผันตอนอิงตัดสินใจ "เลือก" ไม่หนักแน่นเท่าไร
- แม้พยายามไม่คิดอะไรมากขณะดู แต่ก็มีหลายช่วงที่สามารถคาดเดาล่วงหน้าได้มากเกินไป
.
ประเด็นเก็บตก
- 30+ โสดออนเซล ดำเนินเรื่องตาม สิ่งเล็กเล็กที่เรียกว่ารัก ผลงานก่อนหน้าแทบทุกประการ
เริ่มจาก 1) นำเสนอมุมมองของสาวๆ 2) วิธีการที่มุ่งสู่เป้าหมาย 3) อุปสรรคและตัวเลือกวัดใจ
4) การพัฒนาตนบรรลุเป้าหมาย 5) จบยกแรกด้วยความผิดหวัง 6) นำเสนอมุมมองของหนุ่มๆ
7) จบยกสองอย่างมีความสุข และแบ่งมุขออกเป็นสองส่วน โดยครึ่งแรกจะนำเสนอในขั้นที่ 1
เหมือนกับว่ามุขจบลงในตอนนั้นไปแล้ว ก่อนเฉลยมุขต่อเนื่องที่เหลืออยู่อีกครึ่งหนึ่งในขั้นที่ 6
ซึ่งจะเปลี่ยนเสียงหัวเราะขำขันในตอนแรกให้กลายมาเป็นความซาบซึ้งได้เกินความคาดหมาย