.
ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ กับช่วงเวลาที่คำทำนายทายทักเกินระดับการเตือนสติแพร่ระบาดไปทั่วประเทศที่ควรตั้งกระทรวงไสยศาสตร์ก่อนกระทรวงน้ำ จนเกิดข้อข้องใจว่า คำทำนายหลายอย่างเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และข้อมูลข่าวสารพื้นๆ แต่ทำไมถึงได้แตกตื่นไม่รู้เรื่องราวขนาดนี้เชียวหรือ ทว่า คำถามดังกล่าวก็ได้คำตอบอย่างรวดเร็วจาก Fwd Facebook ภาพเก่า ข่าวเก๊ ที่กดแชร์แพร่ระบาดบน Social Network ของ "ปัญญาชน" ทำให้คนที่เหลือตระหนักแล้วว่า "ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน" อย่ายืมคนอื่นจมูกหายใจแล้วว้าวุ่นตามความเห็นของใครก็ไม่รู้
.
เขื่อนภูมิพล
.
อุทกภัย
- ตามปกติ หมอดูจะใส่คำทำนายเรื่องน้ำท่วมลงไปในเดือนที่ตรงกับฤดูฝนอยู่แล้ว อย่างไรก็ดี เมื่อพิจารณาสภาพความเป็นจริงที่ว่าบ้านเราดันสร้างบ้านสร้างถนนกีดขวางทางน้ำ ปลูกพืขไร่บนพื้นที่ลาดชันหรือป่าต้นน้ำ แค่ฤดูฝนธรรมดาๆ ก็เอาตัวไม่รอดแล้ว ไม่ต้องพูดถึงฤดูฝนที่ได้รับอิทธิพลเสริมจากลานีญาเลย (ไม่รอดแน่นอน) ยังไม่รวมข้อเท็จจริงว่าเมืองหลวงของเรามากกว่าครึ่งสูงจากระดับทะเลไม่เกิน 1 เมตร ดังนั้น คำทำนายเรื่องน้ำท่วม จึงเป็นคำทำนายสามัญประจำปี โอกาสเสียหมาต่ำ เพราะตอนนี้อุทกภัยเป็นเหตุการณ์ปกติไปแล้ว
.
ความสูงจากระดับน้ำทะเล
.
แผ่นดินไหว
- นี่ก็เป็นภัยธรรมชาติซึ่งเกิดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้ว จะหนักหรือเบาก็เท่านั้นเอง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำแผนที่ความเสี่ยงแผ่นดินไหวในประเทศไทยออกมาใช้งานนานชาติเศษแล้ว โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคเหนือและตะวันตก (จังหวัดชายแดนที่ผมทำงานอยู่นั้น เกิดแผ่นดินไหวประจำ แต่เป็นแผ่นดินไหวขนาดเล็ก จึงไม่เป็นข่าวแต่อย่างใด) ด้วยเหตุนี้ เขื่อนในจังหวัดตาก จังหวัดกาญจนบุรี และจังหวัดเชียงใหม่ที่มีอาคารสูงจำนวนมาก จึงเป็นรายชื่อสถานที่ยอดนิยมที่ถูกระบุลงในหนังสือทำนายเป็นประจำ เพราะมีโอกาสถูกหวยสูงอยู่แล้ว
.
รอเยลื่อนในประเทศไทย
.
สึนามิ
- ก่อนเกิดสึนามิปี 2547 มีหมอดูกี่คนทำนายเรื่องสึนามิครับ ? ผมเห็นมีด็อกเตอร์เตือนตามหลักวิทยาศาสตร์อยู่ไม่กี่คน ทว่า หลังจากเหตุการณ์นั้นเป็นต้นมา คำทำนายเรื่องสึนามิก็ถูกกรอกหูว่าจะเกิดแม่งทุกเดือน ทั้งที่ในความเป็นจริง แผ่นดินไหวใต้ทะเลเกิดขึ้นทุกวันอยู่แล้ว แถมข้อเท็จจริงที่ว่า คนยังบุกรุกพื้นที่ริมทะเล สร้างโรงแรม รีสอร์ทหรูๆ ซึ่งคนมีเงินเท่านั้นที่จะใช้บริการได้ ดังนั้น ใส่ไปได้เลยครับว่าปีนี้มีเซเล็บเสียชีวิตจากสึนามิแน่ แต่ประเทศไหนไม่ต้องระบุ เพราะสึนามิสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วโลก ไว้ค่อยเหมารวมเป็นผลงานภายหลัง
.
ความสูงของสึนามิ
.
อุบัติเหตุทางรถไฟ
- เป็นที่รู้กันดีว่ารถไฟไทยนั้นสุดยอดแค่ไหน แค่จอดอยู่เฉยๆ ก็ตกรางได้ ถึงแม้ปัจจุบันการรถไฟจะมีโครงการเปลี่ยนไปใช้ไม้หมอนคอนกรีตที่คงทนกว่าก็ตาม แต่กว่าจะแล้วเสร็จทุกเส้นทางก็ต้องใช้เวลาอีกหลาย(สิบ)ปีเลยทีเดียว และเมื่อพิจารณาว่าทางรถไฟหลายจุดพาดผ่านพื้นที่ชุ่มน้ำ หรือพื้นที่น้ำท่วมที่ส่งผลต่อความแข็งแรงของไม้หมอนไม้แบบดั้งเดิม แถมด้วยความไม่ชอบมาพากลเรื่องสเป๊กเหล็กสร้างทางรถไฟใหม่ที่ต่ำกว่ามาตรฐาน ดังนั้น การเกิดอุบัติเหตุทางรถไฟครั้งยิ่งใหญ่ จึงเป็นคำทำนายที่ไม่ควรลืมหยอดใส่ลงไปสักหน่อยครับ
.
รถไฟไทย
.
หมายเหตุ
- หลายท่านอาจสงสัยว่าผมไม่เชื่อเรื่องการทำนายทายทักหรืออย่างไร คำตอบคือเชื่ออย่างมีเงื่อนไขครับ เพราะผมเคยเจอการทำนายทายทักแบบระบุวันเวลาชัดเจน ในบริบทที่ผมคิดว่าเหตุการณ์นั้นไม่น่าจะเกิดขึ้น แต่กลับเกิดขึ้นจริงๆ ซึ่งแตกต่างจากการทำนายทายทักแบบหว่านแหกว้างๆ ซึ่งหลายๆ ครั้งเป็นเพียงการสร้างกระแสเพื่อให้มีชื่อเสียงหรือเป็นข่าวเท่านั้น และหมอเดากลุ่มนี้ไม่รับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการทำนายส่งเดชเลยแม้แต่น้อย (บางประเทศมีกฎหมายลงโทษพวกทำนายส่งเดชแล้ว บ้านเราคงถึงเวลาที่ต้องมีบ้างเช่นกัน)
.

.
ของแถมท้ายเอนทรี
.

โง่งมงาย
.

Comment

Comment:

Tweet

ควาย question embarrassed double wink

#3 By โง่ (1.10.197.98|1.10.197.98) on 2014-12-26 13:13

เมืองไทยเมืองพุทธ Hot!

#2 By Little Lamb on 2012-01-10 16:14

ต้องมีคำทำนายไม่งั้นนสพ.ไม่รู้จะลงอะไรให้เป็นข่าว

#1 By Salin on 2012-01-10 16:14

Favourites

Categories