.
หนังที่ได้ดูในเดือนพฤศจิกายน 2554
.
- 30 กำลังแจ๋ว
- Tower Heist
.
รีวิวหนังที่ได้ดูในเดือนพฤศจิกายน 2554
.

.
30 กำลังแจ๋ว
โคอ่อนกินหญ้าแก่
.
Working Woman อย่าง จ๋า ต้องมาพบกับข่าวร้ายในงานวันเกิดอายุ 30 เมื่อแฟนหนุ่มที่คบมานานกว่า 7 ปี เกิดลังเลใจไม่อยากแต่งงานขึ้นมาและขออยู่ห่างๆ กันสักพักเพื่อถามหัวใจตัวเองอีกครั้ง ทำเอาจ๋าหงุดหงิด เพราะอายุปูนนี้แล้วจะหาแฟนใหม่ได้ง่ายๆ เสียที่ไหน จนกระทั่งเธอได้พบ ปอ เด็กหนุ่มที่อายุน้อยกว่า 7 ปีในงานวันเกิดอายุ 31 ซึ่งปอก็แสดงออกถึงความสนใจในตัวจ๋าอย่างแรงกล้า (ด้วยความหลังฝังใจบางอย่าง ซึ่งภาพยนตร์จะเก็บไว้เฉลยตอนท้ายเรื่องตามระเบียบ) ปออยู่ระหว่างการฝึกภาคสนามช่วงสุดท้ายก่อนไปประจำการที่แท่นขุดเจาะน้ำมันกลางอ่าวไทย เขามาพักอาศัยอยู่กับยายในกรุงเทพฯ ชั่วคราวและบังเอิญอย่างยิ่งที่ห้องพักของจ๋าอยู่ติดกับห้องของปอพอดี ทำให้สะดวกต่อการ Stalk เอ้ย การทำความรู้จักกันโดยไม่ต้องกระมิดกระเมี้ยนแต่อย่างใด ถึงขั้นชวนให้หลายคนเข้าใจผิด
.
<<< start spoil
.
พลังงานอันล้นเหลือของหนุ่มปอ ทำเอาสาวใหญ่ที่เคยบอกว่าจะไม่กินเด็กเกิดความหวั่นไหว ความใกล้ชิดทำให้ต่างฝ่ายเกือบเผลอตัวเผลอใจไปก็หลายหน เมื่อหนุ่มน้อยแสดงศักยภาพที่เป็นประโยชน์ต่อการทำงานของเธอ ทางด้านปอเอง แม้จะมีสาวๆ อายุรุ่นราวคราวเดียวกันทอดสะพานให้ เขาก็ไม่สนใจหญ้าอ่อนแต่อย่างใด แต่เมื่อแฟนเก่าของจ๋ากลับมาสานความสัมพันธ์กันอีกครั้งหลังหายหน้าหายตาไปนานกว่า 1 ปี ทำให้จ๋าพยายามมองปอในฐานะรุ่นน้องข้างบ้านเท่านั้น ทำให้ปอรู้จักการถูกหักอกเป็นครั้งแรกในชีวิต ก่อนจะหายตัวไปฝึกภาคสนาม ทางด้านจ๋าเองก็คิดหนักว่าสิ่งที่เธอเลือกนั้น "ใช่" แล้วหรือไม่ ดังนั้น จ๋าจึงลองวัดใจแฟนเก่าเป็นครั้งสุดท้ายในงาน Wedding Photo ผลลัพธ์ที่ออกมาทำให้เธอเลิกใช้สมองคิดเล็กคิดน้อย ปล่อยให้หัวใจนำทางหญ้าแก่อย่างเธอไปเคี้ยววัวอ่อนอย่างเอร็ดอร่อยในที่สุด
.
<<< end spoil
.
ส่วนที่ชอบ
- ใช้ตัวละครหลักเพียงคู่เดียวก็สามารถดำเนินเรื่องได้อยู่หมัดโดยไม่ต้องอาศัยตัวตลกเท่าไร
- สอดแทรกทัศนคติและพฤติกรรมของคนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญๆ ในมุมมองที่อาจลืมนึกถึง
- หยิบเทคโนโลยี IT ในชีวิตประจำวันมาเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อเรื่องและมุขตลกอย่างกลมกลืน
- นางเอกที่มีประสบการณ์งานแสดงมากกว่า จึงช่วยประคองพระเอกหน้าใหม่ไปได้จนจบเรื่อง
.
ส่วนที่ไม่ชอบ
- การแสดงของพระเอกดูไม่หนักแน่นในหลายฉาก ต้องใช้เวลาสั่งสมประสบการณ์พอสมควร
- ความต่อเนื่องของเหตุการณ์หลักกับระดับความสัมพันธ์ของตัวละครหลักที่ไม่ค่อยสมดุลกัน
.
ประเด็นเก็บตก
- อดเปรียบกับ 30+ โสด On Sale ซึ่งเล่นประเด็นความรักของหญิงวัยทำงานเหมือนกันไม่ได้
โดย 30 กำลังแจ๋ว เนื้อเรื่องหนักแน่นกว่า ส่วน 30+ โสด On Sale เน้นที่มุขเบาสมองมากกว่า
.

คนสุดท้าย
.

.
Tower Heist
ปล้นคืน
.
จอช เป็นผู้จัดการ เดอะทาวเวอร์ อพาร์ตเมนต์หรูหรากลางนิวยอร์คที่ต้องหูไวตาไวเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้พักอาศัยให้ได้รับความพึงพอใจสูงสุดทุกเรื่อง ตั้งแต่อาหารมื้อเช้ายันกำหนดการเดินทางกลับของเมียหลวง จนกระทั่งวันหนึ่งเกิดเรื่องวุ่นๆ เมื่อ FBI ออกหมายจับ อาเธอร์ มหาเศรษฐีนักลงทุนผู้พักอาศัยอยู่ในห้องสุดหรูของเดอะทาวเวอร์ ในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ ทำให้จอชเดือดร้อนทันทีเพราะเขาเคยรับประกันให้นำเงินกองทุนสะสมเลี้ยงชีพของพนักงานทุกคนไปให้อาเธอร์ลงทุน เหตุการณ์นี้ทำให้พนักงานบางคนพยายามฆ่าตัวตาย จอชมีปากเสียงกับอาเธอร์และทำลายทรัพย์สินภายในห้องจนถูกไล่ออก แต่เมื่อทราบว่า FBI ยังหาทรัพย์สินที่ถูกยักยอกไม่พบ จอชซึ่งรู้ข้อมูลการต่อเติมห้องพักในเดอะทาวเวอร์ดีที่สุด คิดว่าเงินยังอยู่ในห้องของอาเธอร์แน่นอน เขาจึงตัดสินใจวางแผนปล้นที่ทำงานเก่าของตัวเอง
.
<<< start spoil
.
ทว่า ทีมปล้นของเขามีเพียงเด็กยกกระเป๋าคนใหม่กับนักลงทุนที่พึ่งถูกธนาคารฟ้องล้มละลาย จอชจึงประกันตัวเพื่อนบ้านที่เป็นนักงัดแงะออกจากคุกเพื่อเอามาเป็นที่ปรึกษา หลังผ่านการทดสอบและเก็บข้อมูลอยู่พักหนึ่ง พวกเขาสบโอกาสแอบเข้าไปตอนที่อาเธอร์ต้องไปขึ้นศาล แม้จะฝ่าด่านเจ้าหน้าที่เข้าไปจนเจอตู้เซฟลับ แต่ภายในตู้กลับว่างเปล่าจนเกิดการโต้เถียงกัน ทำให้พบว่ารถยนต์ที่จอดประดับอยู่กลางห้องนั้นแท้จริงแล้วทำจากทองคำ และในช่องเก็บของหน้ารถนั้นมีบัญชีลับทางการเงินที่ FBI ต้องการอย่างยิ่งอยู่ด้วย ขณะที่พวกเขาพยายามหาทางนำรถลงจากตึกนั้น FBI และอาเธอร์ก็เดินทางกลับมาจากศาลเสียก่อน จอชจึงเปลี่ยนแผนนำรถขึ้นไปซ่อนไว้ใต้สระว่ายน้ำบนดาดฟ้า เขายอมติดคุกไปพร้อมกับอาเธอร์และให้เพื่อนร่วมทีมแยกชิ้นส่วนรถทองคำเพื่อแจกจ่ายเป็นโบนัสแก่พนักงานเดอะทาวเวอร์ทุกคน
.
<<< end spoil
.
ส่วนที่ชอบ
- การทดสอบฝีมือเหล่าอดีตมนุษย์เงินเดือนก่อนมิจฉาชีพมือโปรจะยอมรับทำงานที่ว่าจ้างให้
- การคิดวิธีการและหาจังหวะบุกเข้าไปในเดอะทาวเวอร์เพื่อทวงเงินที่ถูกฉ้อโกงไปกลับคืนมา
.
ส่วนที่ไม่ชอบ
- ไม่ได้หยิบยกความสามารถเฉพาะของการเป็นผู้จัดการเก่าที่นี่มาใช้ในระดับที่คาดหวังเท่าไร
เอาเข้าจริงๆ ก็มีแค่คนเปิดตู้เซฟ (ที่ว่างเปล่า) กับทนายความ (ซึ่งพระเอกติดคุกอยู่ดี) เท่านั้น
.
ประเด็นเก็บตก
- หลายครั้งที่เราพบเห็นนักลงทุนฉ้อโกงที่หนีหมายจับไปอาศัยอยู่ในต่างแดนกับเงินของผู้อื่น
พอหมดอายุความก็เดินทางกลับประเทศแล้ววิพากษ์วิจารณ์ใส่ผู้อื่นเหมือนไม่เคยเกิดอะไรขึ้น
.

Troll Tower
.

.
ของแถมท้ายรีวิว
.
ดราม่ายอดนิยมประจำเดือนพฤศจิกายน 2554
.

Comment

Comment:

Tweet

Favourites

Categories